TIN NỔI BẬT TIN NỔI BẬT

Danh tính số và chữ ký số
Ngày đăng 13/06/2024 | 15:56  | Lượt xem: 47

Mỗi người dân có một thẻ căn cước và nhiều giấy tờ tùy thân khác. Người dân có thể sử dụng chính chiếc điện thoại di động của mình để có căn cước điện tử bằng cách cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Một chiếc điện thoại cài đặt VNeID sẽ giúp dân làng thuận tiện hơn khi xử lý các công việc cần yêu cầu xác minh danh tính

Sau khi cài đặt VneID, khi đi ra ngoài, thay vì phải mang theo đủ loại giấy tờ như trước đây, người dân trong làng chỉ cần mang theo điện thoại thông minh là có thể xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra. Ngoài ra, VneID còn giúp dân làng nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện trong quá trình xử lý công việc liên quan tới các thủ tục như: hành chính, du lịch, lưu trú,… giúp tiết kiệm tối đa thời gian, sức người, sức của, hạn chế tình trạng mất cắp hoặc thất lạc các loại giấy tờ tùy thân quan trọng.

Hiện nay, tại các sân bay nội địa, người dân đi máy bay đã có thể sử dụng thông tin giấy tờ cá nhân đã được tích hợp trên ứng dụng VneID để xác thực danh tính khi làm thủ tục, thay cho chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay giấy phép lái xe ô tô. Người dân đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế, chỉ cần khai báo số căn cước công dân hoặc mở ứng dụng VneID mà không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế như trước đây.

Cùng với danh tính, trong cuộc sống hàng ngày, người dân vẫn thường sử dụng chữ ký tay để ký vào các tờ khai cá nhân, bản cam kết, giao ước giấy tờ mua bán, đăng ký kết hôn trong các giao dịch đời thực. Chữ ký có ý nghĩa như sự thừa nhận của người ký đối với các nội dung trên các giấy tờ đã ký. Đối với các giao dịch trên không gian số, người dân sử dụng chữ ký số cá nhân với ý nghĩa tương tự. Chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay. Giấy tờ được ký số có giá trị pháp lý như giấy tờ ký tay, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Chữ ký số giúp người dân thực hiện các giao dịch điện tử thuận tiện, tin cậy. Giấy tờ điện tử được ký số có tính pháp lý, được pháp luật thừa nhận

Trước đây, khi người dân được một doanh nghiệp nhận vào làm việc, trước khi bắt đầu nhận việc, chủ doanh nghiệp và người lao động phải ký kết hợp động lao động. Thông thường vào buổi đầu tiên, hai bên sẽ thương thảo, dự thảo lên hợp đồng, in ra rồi ký kết. Trong trường hợp chưa tìm hiểu kỹ, chưa thống nhất được các nội dung trong hợp đồng, chủ doanh nghiệp và người lao động có thể sẽ phải mất thêm thời gian trước khi người dân chính thức bắt đầu công việc tại doanh nghiệp, thậm chí có thể không dẫn tới ký kết.

Khi người dân sử dụng chữ ký số cá nhân, ngay sau khi được chủ doanh nghiệp nhận vào làm việc, hai bên có thể thương thảo và ký kết hợp đồng dưới hình thức hợp đồng lao động điện tử bằng cách sử dụng chữ ký số trên nền tảng hợp đồng lao động điện tử do doanh nghiệp sử dụng thay vì phải đến trực tiếp trụ sở doanh nghiệp để thương thảo, ký kết. Điều này giúp thuận tiện cho người dân trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý về hợp đồng lao động, thuận tiện, giảm thời gian đi lại.

Khi sử dụng dịch vụ chữ ký số, người dân, hộ kinh doanh, hợp tác xã ở làng, xã có thể dễ dàng ký kết các hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế từ xa mà không cần phải gặp gỡ trực tiếp để ký kết. Hay khi thực hiện các thủ tục hành chính trong cuộc sống, kinh doanh hàng ngày, có thể thực hiện trên môi trường số, sử dụng chữ ký số để ký lên các chứng từ điện tử có yêu cầu ký xác nhận nội dung thay vì phải ký trên giấy và hiện diện trực tiếp.

Theo Cổng thông tin langso.dx.gov.vn